Chỉ cần thường xuyên không làm 4 điều cấm kỵ trước khi ngủ, chắc chắn chị em sẽ có một sức khỏe tốt, da đẹp dáng thon, xinh như gái 20 mà chẳng cần tốn nhiều tiền để mua mỹ phẩm.

Hoa Đà vốn là một vị lương y nổi tiếng thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa, được xem như thần y, cũng là một trong những ông tổ của Đông y. Do đó, cách trị bệnh của ông từ xưa đến nay luôn được nhiều người coi trọng.

Trong suốt quá trình chăm sóc bệnh nhân, ông lưu truyền cho người đời 4 lời khuyên, giúp tất cả mọi người, biệt là chị em có được sức khỏe dồi dào và một khuôn mặt ‘trẻ mãi không già’.

Nguyên tắc thứ 1: Giờ Tý (bắt đầu từ 11h đêm đến 1h sáng) là khoảng thời gian cần phải đi ngủ.

Vào lúc 11h đêm, túi mật bắt đầu hoạt động, tiết dịch. Nếu không ngủ say vào thời điểm đó, khí huyết tại mật sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Nếu túi mật mà bị hỏng, toàn bộ chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể sẽ suy giảm đáng kể, quá trình trao đổi chất, hệ miễn dịch đều bị suy yếu. Từ đó dễ gây ra các bệnh liên quan đến thần kinh như phiền muộn, tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh, bồn chồn…thậm chí là cả ung thư vú.

Những người thường xuyên thức thâu đêm, bất kể là nam hay nữ, đều trực tiếp làm tổn thương tới gan, lâu dần sẽ hại thận, rồi sẽ làm tổn thương tới khí huyết cơ thể. Khiến cho mỗi lần soi gương, chị em sẽ cảm thấy sắc mặt xám xịt.

Khi ấy, kể cả hàng ngày chị em có dùng các sản phẩm chăm sóc da đắt tiền, thực phẩm bổ dưỡng hay luyện tập sức khỏe như thế nào, thì đều khó lòng bù đắp lại những tổn hại do ngủ không đủ giấc và thức đêm mang lại.

Nguyên tắc thứ 2: Tránh suy nghĩ trước khi ngủ.

Chị em biết không, trằn trọc suy nghĩ là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng mất ngủ. Vì vậy Trung y mới có quan niệm: “Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau”. Muốn ngủ ngon trước 11h đêm, chị em nên lên giường từ sớm.

Nhưng nếu chị em vẫn bị khó ngủ, thì chị em có thể tập cách ngồi đả tọa trên giường, hai tay đặt lên đùi và chồng lên nhau, thở đều, để cảm thấy toàn bộ các lỗ chân lông đều đang hô hấp theo, đến khi chảy nước mắt, ngáp ngủ là đã đạt được hiệu quả cao nhất. Tới lúc đó, nếu muốn ngủ thì chị em có thể nằm xuống và ngủ.

Nếu đang ngủ mà vẫn thường xuyên tỉnh giấc do còn “tạp niệm” xuất hiện trong đầu, thì tốt nhất là chị em nên ngồi dậy một lúc rồi mới ngủ tiếp. Chị em nhớ nhé, suy nghĩ quá nhiều là việc không nên làm trước khi ngủ.

Nguyên tắc thứ 3: Không nên từ bỏ giấc ngủ trưa.

Bên cạnh giấc ngủ dài vào buổi đêm, giờ nghỉ trưa cũng được Hoa Đà coi là “thời điểm vàng” dành cho giấc ngủ. Vào khoảng thời gian từ 11h trưa đến 1h chiều, chị em hãy cố gắng chợp mắt ít phút để tiếp sức cho cơ thể.

Nếu không có điều kiện cho việc ngả lưng, chị em cũng hãy ngồi tĩnh tọa, nhắm mắt 15 phút để dưỡng thần. Ít ai biết rằng, chỉ 3 phút nghỉ ngơi đúng cách vào giữa trưa là đã có thể sánh với 2 tiếng ngủ sâu rồi đó ạ.

Nguyên tắc thứ 4: Không nên dậy trễ, phải tập dậy sớm.

Dậy sớm có lợi cho quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể loại bỏ một số chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Ngược lại, dậy trễ là việc làm cần tránh sau khi ngủ. Dậy trễ sẽ khiến đại tràng của chị em không được hoạt động đầy đủ, làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ bài tiết.

Bên cạnh đó, từ 7h đến 9h sáng còn được xem là “khoảng thời gian vàng” cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng hoạt động cả ngày cho cơ thể. Chị em tốt nhất không nên ngủ nướng, bởi các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi đa phần đều vì chúng ta nằm quá nhiều trên giường.

Từ lời khuyên răn của danh y Hoa Đà, chị em cần thay đổi thói quen ngủ ngay từ bây giờ nhé.

Theo phunuthudo