Phá lấu bà bán 20k 1 chén, thơm phức, khói bốc nghi ngút vô cùng kích thích. Tính đến nay, gánh phá lấu của bà đã có hơn 30 năm thâm niên phục vụ thực khách Sài Gòn.

Đó là quán phá lấu của bà Phạm Thị Hoa, 81 tuổi mà người Sài Gòn hay gọi với cái tên thân thuộc là Bà Ngoại. Phá lấu Bà Ngoại đã trở thành đặc sản của Sài thành với hình ảnh cụ bà hóm hỉnh, phúc hậu có thâm niên 30 năm bán phá lẩu ngon trứ danh tại con hẻm số 96, Phan Đình Phùng (P.12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đã trở thành ‘’di sản’’ ai ai cũng muốn ghé thăm.

Phá lấu là món ăn hè phố đặc trưng của Sài Gòn, phổ biến đến nỗi có đủ mọi loại phá lấu với biến tấu đa dạng mà bạn có thể thưởng thức ở bất cứ đâu, từ quán sang, vỉa hè đến các gánh hàng rong ven đường. Thế nhưng, gánh phá lấu Bà Ngoại hơn 30 năm nay vẫn luôn là địa chỉ ruột được những người sành ăn phá lấu truyền tai nhau.

Cũng như các hàng phá lấu vỉa hè khác, quán Bà Ngoại nằm sâu trong hẻm nhỏ, không tên tuổi, không khang trang nhưng vô cùng sạch sẽ và thoáng đãng. Phá lấu cụ Hoa là phá lấu bò, một chén đầy ú ụ với cơ man topping, nào là lòng, dạ dày, các loại nội tạng khác,.. chỉ vỏn vẹn có 20 nghìn đồng suốt 30 năm chưa hề thay đổi.

Cận cảnh nồi phá lấu Bà Ngoại có thâm niên 30 năm phục vụ người dân Sài Gòn.

Tô phá lấu bự chảng, đầy ắp nhân với nước sốt đậm đà thơm phức, nghi ngút khói chỉ có giá 20k.

Để có một nồi phá lấu ngon đặc biệt khiến khách nhớ mãi, mỗi địa chỉ sẽ có một bí quyết riêng. Với phá lấu Bà Ngoại chính là phần nước sốt nấu từ nước dừa xiêm để giữ được vị thơm tự nhiên của các loại phá lấu. Phần tẩm ướp gia vị cũng do một tay bà chuẩn bị từ đầu đến cuối, đặc biệt phần nước dừa được cân bằng để tránh làm vị béo lấn át vị ngon của phá lấu.

Phá lấu nấu cùng nước dừa tạo nên vị thơm ngậy đặc trưng của phá lấu Bà Ngoại.

Là quán vỉa hè nhưng gánh phá lấu Bà Ngoại vô cùng sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Để có một nồi phá lấu ngon đòi hỏi nguyên liệu phải tươi ngon, dùng hết trong ngày. Trước đây khi còn trẻ, cứ 5h sáng cụ Hoa lên chợ Bà Chiểu tự tay chọn nguyên liệu, gần đây tuổi già lưng đau mỏi nên cụ phải nhờ con gái chở đi.

Nguyên liệu sau khi mua về được cụ Hoa chế biến sạch sẽ, tẩm ướp gia vị rồi nấu bằng nước dừa tươi.

Nhờ đó, từng miếng phá lấu đảm bảo độ giòn, dai, không hôi mà vẫn không mất đi hương vị tự nhiên.

Ăn kèm phá lấu là nước chấm từ tắc ớt và chút muối tiêu.

Cắn miếng thịt vừa thơm vừa đậm đà, thoang thoảng mùi nước dừa khiến người ăn nhớ mãi.

Mỗi ngày, cụ Hoa chỉ lấy 10-12kg phá lấu, chia ra làm 2 nồi, bán từ tầm 10h sáng đến 2-3h chiều hết là dọn hàng về nghỉ. Phá lấu Bà Ngoại ngon trứ danh khắp Sài thành lại có mức giá vô cùng dễ chịu – 20k 1 tô nên khách ruột của bà là đủ vị khách ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Hiện cụ Hoa đang sống cùng với con trai bị tật 1 bên mất, sức khỏe yếu và 3 cháu đang tuổi ăn tuổi lớn nên dù tuổi đã cao, cụ vẫn đều đặn buôn gánh bán bưng mỗi ngày để kiếm thêm thu nhập chăm sóc gia đình, quyết tâm gắn bó với gánh phá lấu hơn nửa đời người.

Phá lấu Bà Ngoại

Địa chỉ: Con hẻm số 96, Phan Đình Phùng (P.12, Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Giá: 20k 1 bát.